A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm thế nào để có thể tổ chức hiệu quả hoạt động học trong dạy học online?

Giáo viên có vai trò quan trọng trong việc thu hút học sinh tham gia vào các hoạt động học trực tuyến. Với việc nhận thức được vai trò của giáo viên và học sinh, lập kế hoạch cẩn thận cho các cuộc học trực tuyến và chuẩn bị cho học sinh tham gia vào hoạt động học tập, giáo viên sẽ mang lại cho học sinh những cơ hội học tập mới, giúp học sinh có những kỹ năng quan trọng của việc học suốt đời.

Năm 2008, John Hattie đã xuất bản một nghiên cứu tổng hợp về học tập trực tuyến. Kể từ đó, cộng đồng các nhà giáo dục đã chuyển trọng tâm từ giáo viên là người trình bày kiến thức sang người hỗ trợ quá trình học tập. Việc sử dụng các chiến thuật hợp tác và giao tiếp, trao quyền cho học sinh để học sinh được làm chủ quá trình học tập đã cải thiện đáng kể kết quả học tập của học sinh cũng như làm cho việc học trở nên sâu sắc hơn. Trong mô hình dạy học trực tuyến, các chiến thuật này cũng cần được áp dụng một cách phổ biến. Giáo viên sẽ tiếp tục vai trò là người hỗ trợ quá trình học tập. Nhưng bên cạnh đó, giáo viên cũng sẽ có thêm những bộ công cụ và chiến thuật mới để việc dẫn dắt các hoạt động học hiệu quả hơn.

Thiết lập các quy tắc và quy trình của một hoạt động học tập

Nếu bạn đã từng tham gia một cuộc họp trực tuyến và nghe thấy sự hỗn loạn của những người tham gia thì chắc chắn bạn sẽ ý thức được sự cần thiết về việc thiết lập các quy tắc khi tham gia một hoạt động thảo luận. Điều này cũng không khác biệt nhiều lắm so với việc thiết lập nội quy vào ngày đầu tiên của năm học. Giáo viên cần đưa ra các kì vọng rõ ràng và cụ thể cho các hoạt động học online. Các quy tắc đó sẽ như thế nào? Nó còn phụ thuộc vào đối tượng học sinh mà bạn đang dạy.

 Đối với học sinh

Luôn tôn trọng ý kiến của người khác. Hãy giơ tay và trước khi bật mic để phát biểu/tham gia thảo luận.Trang phục gọn gàng giống như khi đi học bình thường trên lớp. Nếu bạn phải di chuyển địa điểm (ví dụ như đi vào nhà vệ sinh), hãy tắt cam trước! Khi tham gia thảo luận, cần bật camera. Chọn địa điểm học ở nơi yên tĩnh. Chỉ mang đồ chơi hoặc cho người khác tham gia lớp học trực tuyến nếu giáo viên cho phép.

Đối với cha mẹ nên:

Kiểm tra liên tục khi con học online: Cần thường xuyên kiểm tra hay thậm chí là ngồi lại với trẻ trong suốt buổi học trực tuyến để đảm bảo an toàn cho con em mình.

Ngồi xa ổ điện: Thiết kế bàn học ở xa ổ điện để đảm bảo an toàn trẻ sẽ không tò mò mà chạm tay vào ổ điện khi học trực tuyến.

Kiểm tra các thiết bị điện: Các thiết bị điện cũ thường dẫn đến tình trạng rò rỉ điện. Do đó, phụ huynh cần thường xuyên kiểm tra xem các thiết bị điện trong nhà có bị rò rỉ điện không. Nếu các thiết bị quá cũ, chúng ta nên thay mới để đảm bảo không có tai nạn đáng tiếc xảy ra trong lúc học.

Sạc đầy pin và không sử dụng nguồn điện: Để đảm bảo an toàn nhất, cần sử dụng các thiết bị có dùng pin và không cần nguồn điện trực tiếp trong nhà. Ngoài ra, có thể canh thời gian trước 1 đến 2 giờ trước khi bắt đầu học online để sạc đầy pin cho các thiết bị để sử dụng học online

 

 

Tháng 01/2022

Tác giả: Nguyễn Minh Sơn

 

 

 

 


Tác giả: Nguyễn Minh Sơn
Nguồn:Trường Tiểu học Thường Lạc 2 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết