Sinh hoạt chuyên môn cấp trường lần 2 - tháng 11/2022

SHCM trở thành hoạt động thường xuyên. Kịp thời tháo gỡ những khó khăn về chuyên môn và có giải pháp phù hợp với đối tượng giáo viên, học sinh, điều kiện của nhà trường. Nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý trong chỉ đạo chuyên môn; nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng sư phạm cho giáo viên trong hoạt động dạy học. Tạo mối quan hệ gần gũi, chia sẻ, học tập, giúp đỡ nhau giữa cán bộ quản lý và giáo viên, giữa giáo viên và giáo viên, giữa các tổ, khối chuyên môn trong trường và giữa các trường tiểu học. Tạo cơ hội để mỗi cán bộ, giáo viên được phát huy khả năng sáng tạo, đóng góp sáng kiến kinh nghiệm nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục tiểu học

Thực hiện Kế hoạch 226/KH-SHCM-THTL2, ngày 31 tháng 10 năm 2022 về việc thực hiện Sinh hoạt chuyên môn cấp trường lần 2 năm học 2022-2023

Vào lúc 9 giờ 00 phút ngày 04 tháng 11 năm 2022 tại trường Tiểu học Thường Lạc 2, tổ chức tổ chức sinh hoạt chuyên môn cấp trường lần 2.

Nội dung sinh hoạt chuyên môn gồm ba phần: Dạy minh hoạ môn Toán. Bài: Bài toán về nhiều hơn Tiết 45-Tuần 9 Nguyễn Thanh Thuý, giáo viên chủ nhiệm lớp 2A5.

; Triển khai Chuyên đề: “Đổi mới phương pháp dạy học Toán tiếp cận chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo định hướng phát triển năng lực học sinh tiểu học” do Cô Võ Thị Nhàn thực hiện.

Về dự buổi sinh hoạt chuyên môn cấp trường lần 2

–  Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng chuyên môn (02 người).

–  Giáo viên dạy lớp khối 1, 2, 3, 4, 5 (24 người).

Mở đầu buổi sinh hoạt là tiết Dạy minh hoạ môn Toán. Bài: Bài toán về nhiều hơn Tiết 45-Tuần 9 Nguyễn Thanh Thuý, giáo viên chủ nhiệm lớp 2A5.

Phần tiếp theo là báo cáo chuyên đề: “Đổi mới phương pháp dạy học Toán tiếp cận chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo định hướng phát triển năng lực học sinh tiểu học” do Cô Võ Thị Nhàn thực hiện.

Thầy Nguyễn Minh Sơn gợi ý thảo luận

+ Tiết dạy: Tập trung góp ý về yêu cầu cần đạt của bài học (thầy cô giới thiệu nội dung nào phù hợp, nội dung nào chưa phù hợp đề xuất bổ sung).

+ Chia sẻ, suy ngẫm về các hoạt động dạy học: nội dung hoạt động của học sinh trên lớp đã giúp các em phát triển năng lực gì? (theo yêu cầu cần đạt bài dạy)

+ Phương pháp tổ chức lớp học: nêu 1 nội dung hạn chế thì kèm theo giới thiệu 2 nội dung ưu điểm phù hợp. Nếu không nêu được hạn chế thì nêu 1 nội dung ưu điểm tâm đắc.

+ Về chuyên đề: Nội dung nào tâm đắc áp dụng vào lớp mình giảng dạy. Nội dung nào cần điều chỉnh bổ sung.

Đề nghị Cô Thuý người dạy cho ý kiến về tiết dạy. Sau đó, lần lượt từng Thầy, Cô cho ý kiến.

Trong giờ thảo luận chia sẻ ý kiến, nhiều giáo viên nêu được những ưu điểm, tồn tại trong tiết dạy minh hoạ và chuyên đề. Đặc biệt trong  tồn tại nhiều giáo viên đưa ra được giải pháp thực hiện cho hoạt động trong tiết dạy và nội dung của chuyên đề.

Qua hơn 2 giờ chia sẻ kinh nghiệm, Nguyễn Minh Sơn giải đáp và làm rõ những nội mà giáo viên phát biểu để đi đến thống nhất hình thức tổ chức, các phương pháp giảng dạy.

+ Thầy Sơn (PHT) Kết luận:

– Thầy cô nên phân biệt khởi động là hình thức hoạt động có liên quan kiểm tra kiến thức cũ và học kiến thức mới. Không cần gợi mở giống như hình thành kiến thức mơi. Sau mỗi bài tập nên củng cố khắc sâu. Sau trò chơi khởi động và trò chơi rung chuông vàng nên tuyên dương học sinh thực hiện tốt.

– Cần xem và thực hiện đúng các yêu cầu và nội dung đánh giá của chuyên đề.

– Thời gian tiết dạy dao động từ 35 đến 40 phút là đạt.

– Phải nắm được 5 hoạt động trong tiết dạy: Khởi động, khám phá, luyện tập, vận dụng và nối tiếp.

Gợi ý từng hoạt động:

– Khởi động: Cần phải sinh động, khích thích sự hứng thú của học sinh (cho học sinh nhanh, sinh động)

– Khám phá: Học sinh làm việc cá nhân tốt

– Nhóm đọc phép tính và nêu kết quả, học sinh đọc sai sửa sai kịp thời.

– Luyện tập: Phải quy thời gian thực hiện để học sinh đính kết quả.

– Vận dụng: Tổ chức trò chơi rung chuông vàng hs thực hiện tốt

Buổi sinh hoạt chuyên môn cấp trường lần 2 diễn ra nhẹ nhàng và thành công tốt đẹp./.

Tháng 11/2022

Tác giả Nguyễn Minh Sơn