A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thời gian quý báo lắm!

Có hàng trăm mẩu chuyện về Bác. Chuyện nào cũng cảm động, sâu sắc. Nhưng, một trong những chuyện vừa thể hiện sự mẫu mực, vừa thể hiện sự tôn trọng mọi người, vừa là lời phê bình nhẹ nhàng nhưng lại có tác dụng nhắc nhở tất cả mọi người về vấn đề tiết kiệm thời gian, đó là câu chuyện: "Thời gian quý báu lắm!".

Chuyện kể rằng: Sinh thời, Bác Hồ “ghét cay, ghét đắng, ghét vào tận tâm” các thói quan liêu, tham nhũng, xa hoa, lãng phí tiền bạc và thời gian của nhân dân. Những người có điều kiện tiếp xúc và làm việc trực tiếp với Bác đều thấy rõ nhất là Bác rất khó chịu khi thấy cán bộ làm việc không đúng giờ.

Năm 1945, mở đầu bài nói chuyện tại lễ tốt nghiệp khóa V Trường Huấn luyện cán bộ Việt Nam, Người thẳng thắn góp ý: “Trong giấy mời tới đây nói 8h bắt đầu, bây giờ 8h10 phút rồi mà nhiều người chưa đến. Tôi khuyên anh em phải làm việc cho đúng giờ vì thời gian quý báu lắm!”.

Trong kháng chiến chống Pháp, một đồng chí cán bộ cấp tướng đến làm việc với Bác sai hẹn mất 15 phút. Tất nhiên là đồng chí đó có lý do là mưa to, suối lũ, ngựa không qua được. Thế nhưng, Bác vẫn nhẹ nhàng bảo:

- Chú làm tướng mà chậm 15 phút thì bộ đội của chú sẽ hợp đồng đi sai bao nhiêu? Hôm nay chú đã chủ quan, không chuẩn bị đầy đủ các phương án nên chú đã không giành được chủ động.

Một lần khác, Bác và đồng bào phải đợi một đồng chí cán bộ đến để bắt đầu cuộc họp. Lúc đồng chí này xuất hiện, Bác hỏi:

- Chú đến chậm mấy phút?

- Thưa Bác, chậm mất 10 phút ạ!

- Chú tính thế không đúng. 10 phút của chú phải nhân với 500 người đợi ở đây!

Đồng chí cán bộ nọ rất lấy làm ái ngại, từ đó luôn đến đúng giờ.

Lời dặn cuối vẫn là… thời gian!

Bác quý thời gian của mình bao nhiêu thì cũng quý thời gian của người khác bấy nhiêu. Vì vậy, Người thường không bao giờ để bất cứ ai phải đợi mình.

Năm 1953, Bác quyết định đến thăm lớp chỉnh huấn của anh chị em trí thức, lúc đó đang bước vào cuộc đấu tranh tư tưởng gay go. Tin vui Bác đến làm náo nức cả lớp học, mọi người hồi hộp chờ đợi. Bỗng trời chuyển đột ngột, mây đen ùn ùn kéo tới, hai ba tiếng đồng hồ không dứt. Ai cũng xuýt xoa, tiếc rẻ: Mưa thế này, Bác đến sao được.

Vậy nhưng, giữa lúc trời đang trút nước, thì từ ngoài hiên lớp học có tiếng rì rào, rồi bật lên thành tiếng reo át cả mưa ngàn, suối lũ:

- Bác đến rồi, anh em ơi, Bác đến rồi!

Trong chiếc áo mưa ướt sũng nước, quần xắn đến quá đầu gối, đầu đội nón, Bác hiện ra giữa niềm ngạc nhiên, hân hoan, vui sướng của tất cả mọi người.

Về sau, anh em được biết: Giữa lúc Bác chuẩn bị đến thăm lớp thì trời đổ mưa to. Các đồng chí làm việc bên cạnh Bác đề nghị Bác báo hoãn đến một buổi khác. Có đồng chí đề nghị tập trung lớp học ở một địa điểm gần nơi ở của Bác… nhưng Bác không đồng ý: “Đã hẹn thì phải đến, đến cho đúng giờ, đợi tạnh mưa thì biết đến khi nào? Thà chỉ một mình Bác và một vài chú nữa chịu ướt còn hơn để cho cả lớp học phải chờ uổng công!”. Đúng là mối quan tâm của một lãnh tụ suốt đời quên mình, chỉ nghĩ đến nhân dân.

Thậm chí, đến tận phút lâm chung, Bác vẫn không quên dặn lại một câu nổi tiếng liên quan đến thời gian: “Sau khi tôi qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình để khỏi lãng phí thời giờ và tiền bạc của nhân dân”.

Qua những câu chuyện, chúng ta cần học tập ở Bác sự quý trọng, tiết kiệm thời gian. Bởi lẽ, thời gian qua đi không trở lại, mỗi giây mỗi phút trong cuộc đời đều đáng quý. Đối với những người cán bộ, công chức, thời gian càng quý báu hơn bội phần, bởi đó là thời gian của Nhà nước, của nhân dân. Bác đã mẫu mực trong tiết kiệm thời gian với phong cách làm việc khoa học, đúng giờ, tôn trọng mọi người: "Đã hẹn thì phải đến!". Bác đã thẳng thắn, nghiêm khắc phê bình những cán bộ khi làm việc không đúng giờ gây lãng phí thời gian, ảnh hưởng đến người khác. Chính những điều tưởng chừng nhỏ bé, bình dị ấy đã làm tôn thêm sự vĩ đại, cao cả của Bác làm lay động nhân tâm, cảm hoá lòng người.

Mới trong thời đại mới

Thời gian là vàng ngọc. Tấm gương của Bác luôn nhắc nhở chúng ta về điều đó. Thực tế hiện nay, không phải ai cũng ý thức được hết tầm quan trọng của việc tiết kiệm thời gian, sử dụng thời giờ hợp lý, vẫn còn không ít cán bộ, đảng viên trong cơ quan Nhà nước chưa có ý thức tiết kiệm thời giờ của Nhà nước, của nhân dân.

Bên cạnh những con người suốt đời vì dân, vì nước, không sợ hi sinh gian khổ, tranh thủ tiết kiệm thời gian, tận tụy với công việc thì vẫn còn đó quanh ta có những cơ quan, có những cán bộ, đảng viên… vẫn chưa có ý thức tiết kiệm, trân trọng thời gian vàng ngọc của bản thân, cơ quan, đơn vị để chung sức, chung lòng đóng góp sức lực trí tuệ xây dựng cơ quan, đơn vị, thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới đất nước. Biểu hiện nguy hiểm trong việc lãng phí thời gian là không tận dụng thời gian để học tập, nâng cao trình độ, làm ra của cải vật chất, nghiên cứu khoa học, tìm tòi sáng kiến; mà ngược lại, họ bớt xén thời gian cơ quan, nhà nước, phục vụ cho những thú vui sở thích cá nhân “nhảm nhí”, "rẻ tiền" như sa vào các trò chơi trên mạng trong giờ làm việc, bàn tán chia bè, kéo cánh phục vụ cho lối sống thực dụng, cá nhân vị kỷ trục lợi…

Không tiết kiệm thời gian là nguy cơ tiềm ẩn, gây hậu quả khôn lường đối với xã hội, đối với mỗi con người chúng ta. Dân gian có câu: "Nhàn cư vi bất thiện". Nghĩa là sự rảnh rỗi, không biết sử dụng thời gian có thể nảy sinh những thói hư tật xấu, không phù hợp với đạo đức xã hội. Chúng ta phải biết sử dụng thời gian sao cho hiệu quả, mỗi người cần rèn luyện cho mình thói quen sống, làm việc đúng giờ; một tác phong, nếp sống công nghiệp. Ai không biết chữa trị căn bệnh cá nhân trong thực hiện thời gian, "cao su giờ giấc" thì chắc chắn sớm muộn sẽ bị lạc hậu với cuộc sống đương đại, sẽ bị cuộc sống đào thải, mọi người lên án.

 


Tác giả: Nguyễn Minh Sơn
Nguồn:Sưu tầm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết