Tham gia cuộc thi “bé sen 02 biết” năm học 2020-2021 tháng 01 năm học 2020 - 2021

Thực hiện kế hoạch số 22-KH/BPTĐ,  ngày 16  tháng 12 năm 2020 của Ban phụ trách đội trường Tiểu học Thường Lạc 2, kế hoạch tổ chức cuộc thi “Bé sen 02 biết” thiếu nhi hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ “Em yêu Tổ quốc Việt Nam”.

Trước hết em xin kính chào các chú bộ đội, quý thầy cô và các bạn đội viên lời chào thân thương nhất. Các bạn thân mến. "Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn, 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh", em nhiệt liệt chào đón các chú bộ đội, quý thầy cô và các bạn đến thăm cột mốc tại ấp 1, xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự với chủ đề “Em yêu Tổ quốc Việt Nam”.

Các bạn thân mến Biên giới quốc gia là thể hiện chủ quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm, Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong đó lược lượng biên giới quốc gia là lực lòng nòng cốt. Trải qua 61 năm chiến đấu xây dựng và trưởng thành của lực lượng biên giới quốc gia Việt Nam và 44 năm bộ đội biên phòng Đồng Tháp nói riêng, với sự lãnh đạo của Đảng và các cấp chính quyền; sự giúp đỡ tận tình của nhân dân cả nước nói chung và nhân dân khu vực biên giới nói riêng; các thế hệ cán bộ chiến sĩ  bộ đội biên phòng luôn nhận thức rõ trách nhiệm, trung thành tuyệt đối với Đảng, tận tụy với nhân dân, xem “Đồn là nhà, biên giới là quê hương. Đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, mưu trí dũng cãm, vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, giữ vững từng tất đất thiêng liêng của tổ quốc, xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển với nước láng giềng; góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Tuyến biên giới Đồng Tháp (Việt Nam) - Preyveng ( CamPuChia) dài 50,5 km, phía đông giáp tỉnh Long An, phía tây giáp tỉnh An Giang, phía nam giáp tỉnh Vĩnh Long, thành phố Cần Thơ, phía Bắc giáp tỉnh Preyveng, CamPuChia. Trên cơ sở lịch sử để lại hai nhà nước Việt Nam và CamPuChia đã ký hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia vào ngày 20/7/1983, từ hiệp ước ngày 20/7/1983 hai bên đã tiến hành cắm 10 cột mốc chất liệu bằng bê tông cốt thép.

Để có đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển ngày 10/10/2005, hai nhà nước tiến hành ký kết hiệp ước bổ sung hoạch định đường biên giới quốc gia. Hai tỉnh Đồng Tháp và Preyveng nhanh chóng khảo sát thống nhất trên thực địa cắm 17 cột mốc đến nay đã hoàn thành việc cắm mốc 17/17 cột mốc.

Đoạn biên giới Đồn biên phòng Cầu Muống quản lý dài 10,8 km thuộc xã Thường Lạc và Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đối diện là xã Koos xâm pư, huyện Pèm Chô, tỉnh Preyveng trong đó biên giới đất liền 9 km, trên sông là 1,8 km, quản lý 02 cột mốc chính, 10 cột mốc phụ, 8 dấu hiệu. 02 cột mốc chính đó là cột mốc 235(2), 236(2). Cột mốc 235(2) tiến hành khởi công ngày 17/12/2008 hoàn thành ngày 16/8/2009. Cột mốc có hai mặt mặt hướng về Việt Nam ghi dòng chữ Việt Nam, quốc huy, tên quốc gia, số cột mốc, và năm khởi công cột mốc. Mặt về phía nước bạn Campuchia tương tự.

Có được đường biên giới như ngày nay là sự đóng góp của nhiều thế hệ phải đổi bằng xương máu của lực lượng vũ trang, mồ hôi, nước mắt của nhân dân lao động vì vậy trách nhiệm của chúng ta phải quản lý giữ gìn và xây dựng đường biên giới hòa bình hữu nghị, phục vụ cho nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa !

- Xin cảm ơn chú ý lắng nghe của các chú bộ đội, quý thầy cô và các bạn đội viên!

- Cuối cùng chúc các chú bộ đội, quý thầy cô và các bạn đội viên mạnh khoẻ, trong hành trình với địa chỉ đỏ "Em yêu Tổ quốc Việt Nam" năm học 2020-2021.

Tác giả: Ngô Thành Được

Tháng 01/2021