A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phương pháp đàm thoại thường dùng khi hướng dẫn trẻ làm bài tập, trao đổi, nghiên cứu một vấn đề.

Đàm thoại là phương pháp dễ áp dụng đối với các bậc phụ huynh mỗi khi kèm cặp con tại nhà. Đàm thoại còn có tên gọi khác là phương pháp đặt câu hỏi - dùng khi hướng dẫn làm bài tập, trao đổi, nghiên cứu một vấn đề. Ngoài việc để con tự đọc, tự suy nghĩ thì đặt câu hỏi và khuyến khích con đặt câu hỏi sẽ kích thích trẻ tư duy logic và phản biện. Trẻ sẽ thấy mình có quyền được nói lên ý kiến cá nhân.

Trong phương pháp này, bố mẹ nên sử dụng câu hỏi để gợi mở, dẫn dắt con tìm hiểu và khám phá vấn đề, tìm kiếm thông tin chứ không nên chỉ ngay cho con cách làm hoặc thậm chí là đáp số. Tuy nhiên, cũng theo cô Trang, câu hỏi mà bố mẹ đặt ra phải liên quan đến việc thực hiện mục tiêu bài học. Các câu hỏi nên ngắn gọn, rõ ràng, đúng lúc đúng chỗ và phù hợp với trình độ của trẻ. Câu hỏi cũng cần được sắp xếp từ dễ đến khó, không ghép nhiều câu thành một móc xích, không hỏi nhiều vấn đề cùng một lúc.

Gợi ý về cách đặt câu hỏi hiệu quả cho con áp dụng phương pháp đàm thoại:

- Đặt câu hỏi liên quan đến việc thực hiện mục tiêu bài học như "Con trả lời gần đúng rồi đấy, chỉ cần thêm một chút điều kiện của phương trình thôi"; "Về bài toán này, chúng ta sẽ chơi trò đó vui, mẹ hỏi con một câu để con trả lời và sau đó con hỏi lại mẹ nhé".

- Đặt những câu hỏi tương xứng với khả năng của con như cùng là một bài tập tính diện tích tam giác nhưng với học sinh kém thì nên hỏi công thức tính diện tích tam giác trước rồi mới hỏi đến phương hướng làm bài. Với học sinh khá, giỏi thì nên hỏi luôn cách làm bài.

- Đặt câu hỏi theo trình tự giải quyết vấn đề và đa dạng cách đặt câu hỏi như "Theo đề bài, muốn tính vận tốc thì ta phải biết gì"; "Ta đã biết quãng đường nhưng thiếu thời gian thì có thể xác định thời gian bằng cách nào?".

- Khi con trả lời không đúng, hãy dẫn dắt đến câu trả lời đúng. Ví dụ, con bị nhầm công thức tính diện tích tam giác vuông sang công thức tính diện tích hình chữ nhật, bố mẹ nên dẫn dắt đặt câu hỏi "Công thức con vừa nêu là của hình chữ nhật. Mẹ đố con hình chữ nhật ghép bởi mấy tam giác vuông bằng nhau?"


Tác giả: Nguyễn Minh Sơn
Nguồn:Trường Tiểu học Thường Lạc 2 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết