A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành giáo dục tỉnh Đồng Tháp triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp (đầu năm 2020) đến nay, thực hiện chỉ đạo của Bộ GDĐT và UBND Tỉnh, ngành GDĐT đã triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn, khuyến cáo của ngành Y tế. Cùng với việc phòng chống dịch, ngành đã linh hoạt điều hành việc dạy học (giảm tải chương trình, kết hợp dạy học trực tiếp và dạy học online), kết thúc năm học và tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn đúng quy định của Bộ GDĐT).

Tuy Đồng Tháp là địa phương chưa có ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng, nhưng vẫn là địa phương có nguy cơ vì có chung trên 40 km đường biên giới với nước bạn Campuchia và có chuyên gia nước ngoài nhập cảnh đến làm việc tại các cơ sở, công ty trong tỉnh. Đồng thời, trong thời gian gần đây, do dịch bệnh Covid-19 đã tạm thời được khống chế nên người dân – trong đó có nhà giáo và học sinh, học viên ngành GDĐT có biểu hiện chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19 (không đeo khẩu trang nơi đông người, chưa thường xuyên rửa tay, khử khuẩn,…).

Ngay sau khi có thông tin chính thức của cơ quan chức năng về các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại TP. Hồ Chí Minh và đặc biệt, sau khi Bộ GDĐT ban hành Công văn số 5210/BGDĐT-GDTC và UBND Tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Sở GDĐT đã ban hành Công văn chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong tỉnh:

- Tăng cướng công tác truyền thông, khắc phục các biểu hiện chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

- Hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người nếu không thật sự cần thiết. Thực hiện nghiêm túc “Thông điệp 5K” gồm: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo Y tế. Đối với các hoạt động đã lên lịch từ trước (Hội thi “Tiếng hát học sinh THPT”, “Hội khoẻ Phù Đổng”, …) các đơn vị phải hạn chế quy mô tập trung, xin ý kiến ngành Y tế trước khi tham mưu cho UBND các huyện, thành phố về quy mô tổ chức, hạn chế tập trung quá đông người, …

- Các cơ sở giáo dục phải đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường (thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng,...), triển khai các phương án đảm bảo sức khỏe cho người học, giáo viên trong trường học. Duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định; rà soát bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

- Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý dạy và học; thực hiện nghiêm túc quy định cài đặt triển khai ứng dụng (App) “An toàn Covid” theo yêu cầu tại Công văn số 1474/SGDĐT-CTTT ngày 04/11/2020 của Sở GDĐT về việc hướng dẫn cài đặt và sử dụng hệ thống hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện báo cáo định kỳ theo quy định.

- Phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế địa phương để hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục triển khai hiệu quả các biện pháp bảo đảm an toàn trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học, báo cáo ngay với cơ quan Y tế ở địa phương và thực hiện theo hướng dẫn xử lý trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học…. ./.


Tác giả: Bùi Qúy Khiêm
Nguồn:Tổng hợp Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan